ประเพณีตักบาตรขนมครก

ประเพณีตักบาตรขนมครก
 
                       ประเพณีตักบาตรขนมครก เป็นประเพณีที่สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นติดต่อกันมายาวนาน กว่า ๑๐๐ ปี เมื่อถึงวันขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๑๐ ของทุกปี จะเป็นที่รู้กันว่ามีการทำบุญตักบาตรขนมครกขึ้น ณ วัดแก่นจันทน์เจริญ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

                 ท่านพระครูสุนธร สุตกิจ (หลวงปู่โห้) อดีตเจ้าอาวาสวัดแก่นจันทน์เจริญ เป็นผู้ที่ฟื้นฟูประเพณีตักบาตรขนมครกขึ้นมา ในสมัยก่อนการสัญจรไป–มา จะใช้เรือพายเป็นพาหนะ ทุกปีในวันขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๑๐ จะมีเรือแม่ค้าพายมาขายขนมครกให้แก่ผู้ที่มาทำบุญที่วัด แต่ในปัจจุบันแม่ค้าเหล่านั้นได้หายไปหมดแล้ว ชาวบ้านจึงร่วมใจกันทำขนมครก สำหรับใส่บาตรให้กับพระภิกษุสงฆ์

                 ปัจจุบัน พระครูวิมล  สมุทรกิจ  เจ้าอาวาสวัดแก่นจันทน์เจริญองค์ปัจจุบัน ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบางพรม และชาวบ้านตำบลบางพรม ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีเก่าแก่นี้ ให้อยู่คู่กับท้องถิ่นสืบไป ดังนั้นทุกวันขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๑๐ ของทุกปีจึงได้จัดให้มีการจัดประเพณีตักบาตรขนมครกขึ้น นอกจากจะมีพิธีการตักบาตรขนมครกแล้ว ในงานยังมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ อาทิเช่น  การแข่งขันกินขนมครกวิบาก , การแข่งขันขูดมะพร้าว, การแข่งขันแคะขนมครกลีลา รวมทั้งการแสดงระบำขนมครกและการบรรเลงดนตรีไทยจากนักเรียนโรงเรียนวัดแก่นจันทน์ฯ อีกด้วย 

 


 นายวรพงษ์  วรทัศน์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพรม  ร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย


นายรุจน์ประทีป  ธรรมรพีภัทร  นายอำเภอบางคนที  และนายพิสิฐ  เสือสมิง  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม
ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด และร่วมตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย


ขนมครก - น้ำตาลทราย สำหรับใส่บาตร

การแข่งขันขูดมะพร้าว

การแข่งขันกินขนมครกวิบาก
การแสดงระบำขนมครก โดยนักเรียนโรงเรียนวัดแก่นจันทน์ฯ

ด.ช.ธนวิน  ปานอุทัย  และ ด.ญ.กนกพร  อบเชย พิธีกรน้อยในงานประเพณีตักบาตรขนมครก

นายบำรุง  โชติช่วง รองนายกองค์การบริการส่วนตำบลบางพรม  ถ่ายรูปร่วมกับน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนวัดแก่นจันทน์ฯการแข่งขันแคะขนมครกลีลา
ภาพบรรยากาศภายในงานประเพณีตักบาตรขนมครก

 

ผู้เขียน : Admin
โพสต์เมื่อ : 21 ก.พ. 2556
ป้ายกำกับ :

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^